MỘT SỐ LOÀI BƯỚM VIỆT NAM - NHẬN DIỆN BẰNG HÌNH ẢNH

Thư viện - chơi mà học

Nhập từ khóa tìm kiếm

MỘT SỐ LOÀI BƯỚM VIỆT NAM - NHẬN DIỆN BẰNG HÌNH ẢNHNếu bạn đang tìm kiếm một hình thức giải trí với thiên nhiên. Nếu bạn là người say mê khám phá thế giới côn trùng phong phú, xinh đẹp của Việt Nam. Nếu bạn là người thích chụp ảnh hoặc thích sưu tầm ảnh bướm trong thiên nhiên,cuốn sách là món quà dành cho bạn!  

 

Cuốn sách bỏ túi (kích thước19,5X10cm) này sẽ giúp bạn nhận diện hơn 200 loài bướm, phần lớn là những loài phổ biến trong rừng hoặc có thể gặp ngay trong thành phố. Hơn 300 ảnh chụp bướm trong tự nhiên và gần 50 hình vẽ của tác giả làm cho cuốn sách trở thành tài liệu nhận dạng bướm bằng hình ảnh sống, độc đáo nhất của Việt Nam cho đến nay. Toàn bộ ảnh trong sách do tác giả và một cộng sự chụp trong các chuyến khám phá thiên nhiên khắp Việt Nam.

 

Cuốn sách là tâm huyết của tác giả Bùi Hữu Mạnh, một trong những nhà sinh học hàng đầu tại Việt Nam. Bùi Hữu Mạnh đã nghiên cứu về bướm hơn 17 năm qua và đã có nhiều phát hiện quan trọng về thiên nhiên Việt Nam. Bùi Hữu Mạnh cũng là tác giả của nhiều công trình nghiên cứu và sách hướng dẫn trong lĩnh vực Cá nước ngọt và Hệ thống Thông tin địa lý (GIS).

 

Trong cuốn sách bỏ túi này, mỗi loài được giới thiệu đều gồm 1-3 ảnh minh hoạ, thông tin về kích thước, giới tính, địa điểm và thời gian chụp, kèm theo mô tả, đặc điểm sinh học, vùng phân bố tại Việt Nam và những ghi chú thú vị khác. Các hình vẽ giúp phân biệt tốt hơn các loài gần giống nhau, tăng cường khả năng nhận diện ngoài thực địa. Thông tin về cây chủ của nhiều loài cũng được giới thiệu. Sách cũng bao gồm hình ảnh trứng, sâu, nhộng của một số loài bướm phổ biến. Các biểu tượng và màu tượng trưng cho từng họ/phụ họ cũng được xây dựng, kèm với phần giới thiệu sơ bộ từng họ/phụ họ bướm, giúp thuận lợi hơn trong việc tra cứu.

 

Hiện nay, tên tiếng Việt của bướm chưa được thống nhất và phổ biến rộng rãi. Tác giả tạm thời đặt tên Việt cho bướm dựa vào hình thái và tập tính, có tham khảo tên tiếng Việt của các tài liệu trước và tên thông thường trong tiếng Anh. Bạn cũng có thể góp phần hoàn chỉnh cách gọi tên cho các loài bướm Việt Nam bằng cách góp ý về tên gọi sao cho phù hợp và dễ nhớ nhất của mỗi loài.

 

Tài liệu này không những có ích cho người  không chuyên mà còn hỗ trợ lực lượng  kiểm lâm, cán bộ các vườn quốc gia và khu bảo tồn thiên nhiên Việt Nam trong việc tìm hiểu về đa dạng sinh học và đóng góp cho công tác bảo tồn. Thông tin thú vị về quá trình xây dựng sách được giới thiệu tại trang web: http://bhmanh73.googlepages.com/libro_mariposa

 

Tuy đã xuất bản từ năm 2007, đến nay, đây vẫn là quyển sách hướng dẫn thực địa bằng hình ảnh duy nhất và đầy đủ nhất về bướm khắp Việt Nam. Gần đây, tác giả đã tặng 100 quyển sách cho Trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên GAIA.  Chúng tôi vô cùng cảm kích trước sự đóng góp quý báu này!

 

Để sở hữu cuốn sách này, mời bạn hỗ trợ 190,000đ (120,000đ nếu bạn là học sinh, sinh viên) cho các hoạt động bảo tồn của Trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên GAIA. Chúng tôi sẽ gửi sách cho bạn qua đường bưu điện, trong phạm vi Việt Nam. Mời bạn làm theo hướng dẫn tại đây: https://goo.gl/eFSHSY. Thông tin thêm, xin mời gửi email đến: info@gaiavn.org, gửi tin nhắn: www.facebook.com/gaiavn.org hoặc điện thoại cho chúng tôi tại: 086927 6928.

 

Cảm ơn bạn đã đồng hành và ủng hộ GAIA, ủng hộ thiên nhiên Việt Nam. 

 


Tải về
HÀNH ĐỘNG NGAY