BAT Việt Nam tiếp tục hợp tác cùng Gaia thực hiện các dự án trồng rừng, góp phần ứng phó với biến đổi khí hậu và bảo vệ đa dạng sinh học tại Việt Nam

Tin GAIA
Gửi bài viết của bạn


Nhập từ khóa tìm kiếm

BAT Việt Nam tiếp tục hợp tác cùng Gaia thực hiện các dự án trồng rừng, góp phần ứng phó với biến đổi khí hậu và bảo vệ đa dạng sinh học tại Việt Nam

Cà Mau, ngày 15 tháng 9 năm 2023 - Trong sáng ngày 15/9, Công ty British American Tobacco (BAT) Việt Nam và Trung tâm bảo tồn Thiên nhiên Gaia đã tổ chức chương trình khoanh nuôi xúc tiến tái sinh tự nhiên 40 ha bãi bồi tại vùng lõi thuộc Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau. Dự kiến sẽ có khoảng hơn 200.000 cây Mắm trắng mọc lên từ khu rừng này trong vòng 6 năm tới. 

 

Hoạt động có sự tham gia của hơn 50 lãnh đạo và nhân viên BAT Việt Nam, các nhân viên, tình nguyện viên Gaia, các cán bộ thuộc Ban quản lý Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau trực tiếp dựng hàng rào và khoanh nuôi các cây Mắm trắng. Trước đó, ngày 4/8/2023, hơn 60 quản lý và nhân viên của BAT Việt Nam cũng đã tham gia trồng hơn 1.000 cây rừng cùng với Gaia trên diện tích 2 ha tại Khu Bảo tồn Thiên nhiên Văn hóa Đồng Nai.

 

Các hoạt động trồng rừng này là một phần của dự án hợp tác giữa BAT Việt Nam và Trung tâm bảo tồn Thiên nhiên Gaia trong giai đoạn 2022 - 2025. Dự án nhằm phủ xanh hơn 120 ha rừng tại Khu Bảo tồn Thiên nhiên Văn hóa Đồng Nai và Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau. Bên cạnh mục tiêu chính là giúp trung hòa carbon hướng đến phát thải ròng bằng 0 (thông qua lượng carbon được hấp thụ), dự án này còn mang lại nhiều giá trị bền vững khác như giảm phát thải nhà kính, chống xói mòn, tăng đa dạng sinh học…và các lợi ích thiết thực khác cho cộng đồng địa phương. Trong năm 2022, năm đầu triển khai, BAT Việt Nam đã cùng Gaia trồng 2 ha tại Khu Bảo tồn Thiên nhiên Văn hóa Đồng Nai và 40 ha tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau.  

 

Dự án này thể hiện cam kết mạnh mẽ của BAT trong lộ trình hướng đến phát thải ròng bằng 0, thúc đẩy hơn nữa các mục tiêu về ESG (Môi trường, Xã hội và Quản trị), chung tay cùng Chính phủ trong việc ứng phó với biến đổi khí hậu và bảo vệ đa dạng sinh học tại Việt Nam.

 

Chia sẻ về sự hợp tác này, ông Phạm Hùng Anh Tuấn, Giám đốc khối sản xuất của BAT Việt Nam, nói: “Hoạt động này không chỉ minh chứng cho cam kết thúc đẩy bảo vệ môi trường – góp phần thực hiện chiến lược ESG về Môi trường – Xã hội – Quản trị của chúng tôi, mà còn là cơ hội để đội ngũ BAT Việt Nam có cái nhìn sâu sắc hơn đối với việc bảo vệ rừng và môi trường, đồng thời gia tăng sự gắn kết trong nội bộ. Thay mặt cho BAT Việt Nam, xin gửi lời cảm ơn đến Ban quản lý Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau đã tạo điều kiện để chúng tôi và đối tác Gaia thực hiện dự án trồng rừng đến năm 2025, cũng như chương trình ESG Day ngày hôm nay”.

 

Bà Đỗ Thị Thanh Huyền, Nhà sáng lập kiêm Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên Gaia cho hay: “Những năm sắp tới đây chúng ta sẽ chịu tác động cộng gộp của biến đổi khí hậu và hiệu ứng El Nino, và có thể là giai đoạn nóng nhất lịch sử nhân loại. Do đó, việc trồng rừng, phục hồi rừng đầu nguồn có ý nghĩa quan trọng trong việc trung hòa carbon, ứng phó với biến đổi khí hậu. Các khu rừng còn giúp điều tiết nước, hạ nhiệt độ, cố định đất hạn chế sạt lở khi mưa bão. Bên cạnh các loại hình rừng trên cạn, rừng ngập mặn cũng cần được đặc biệt lưu ý phát triển và bảo vệ, vì có khả năng hấp thụ carbon gấp 4-5 lần rừng thường và còn có vai trò phòng chống xâm nhập mặn, bảo vệ đới bờ khỏi sạt lở”.

 

Theo đánh giá của Liên Hợp Quốc, Việt Nam là một trong 5 quốc gia chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất do biến đổi khí hậu. Số liệu của Bộ Tài nguyên và Môi trường cho thấy năm 2022, cả nước ghi nhận hơn 1.000 trận thiên tai trên các vùng miền cả nước, làm 175 người chết, mất tích và gây thiệt hại về kinh tế ước khoảng 19.500 tỷ đồng. Báo cáo Quốc gia về khí hậu và phát triển của Ngân hàng Thế giới phát hành vào tháng 7/2022 cũng chỉ ra rằng các hiện tượng thời tiết cực đoan như bão và lũ lụt, cộng với sự suy thoái của các dịch vụ hệ sinh thái do mất rừng ngập mặn hoặc đất ngập nước, đã khiến tài sản trị giá nhiều tỷ USD của đất nước bị ảnh hưởng. Nếu không thích ứng nhanh chóng và đưa ra biện pháp giảm thiểu rủi ro thiên tai thì nền kinh tế Việt Nam sẽ phải hứng chịu thiệt hại nặng nề, với tổng thiệt hại kinh tế liên quan đến biến đổi khí hậu có thể chiếm 12-14,5% GDP vào năm 2050.

 

Trong bối cảnh đó, việc mở rộng diện tích rừng, góp phần ứng phó với biến đổi khí hậu và bảo vệ đa dạng sinh học tại Việt Nam là một trong những hành động thiết thực của BAT trên hành trình xây dựng vì “Một Ngày Mai Tốt Đẹp Hơn”. Không chỉ có hoạt động trồng rừng, BAT Việt Nam đã có những thực thi xuất sắc các ưu tiên trong lĩnh vực môi trường - một trong ba lĩnh vực quan trọng trong thực hành ESG (Môi trường-Enviroment, Xã hội-Social và Quản trị-Governance). Những hoạt động này cũng luôn song hành và hài hòa với các mục tiêu chung của Chính phủ Việt Nam, để cùng với cộng đồng doanh nghiệp đóng góp cho Chương trình Nghị sự Quốc gia về Phát triển Bền vững 2030 theo 17 Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDG) của Liên Hiệp Quốc.

 

Trong năm 2022, BAT Việt Nam vinh dự có mặt trong “Top 100 Doanh nghiệp Bền vững Việt Nam” do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) - Hội đồng Phát triển Bền vững Quốc gia tổ chức. Đây cũng là lần thứ 4 trong 7 năm qua BAT vinh dự có mặt trong danh sách danh giá này (2017, 2018, 2021 và 2022).

 

Mới đây, tại Diễn đàn Doanh nghiệp Phát triển bền vững Việt Nam (VCSF) lần thứ 10 với chủ đề “Cuộc đua xanh toàn cầu: Từ chiến lược đến thực hành kinh doanh bền vững” do VCCI tổ chức, những kinh nghiệm và bài học thực tiễn của BAT Việt Nam đã được lan tỏa và cho thấy kinh doanh tạo ra tăng trưởng xanh, không đánh đổi môi trường là lựa chọn tối ưu và duy nhất hiện nay.

 

Với những nỗ lực không ngừng nghỉ, giữa năm nay, nhà máy liên doanh BAT-Vinataba tại Đồng Nai cũng đã đạt được những chứng nhận giá trị, bao gồm chứng nhận mức trung hòa carbon (phát thải thuộc phạm vi 1 & 2, trực tiếp từ các hoạt động của nhà máy) theo quy trình đánh giá PAS2060 của Viện đánh giá Totum (Brazil) và chứng nhận về quản lý nguồn nước hiệu quả do Liên minh Quản lý Nguồn nước (Alliance For Water Stewardship - AWS) ghi nhận. Tháng 7 năm 2023, BAT Việt Nam đã được vinh danh trong Top 50 doanh nghiệp phát triển bền vững do Tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư bình chọn. Đây là những thành tựu mới nhất minh chứng cho hành động thực tiễn xuyên suốt và nhất quán của BAT tại Việt Nam.

Xem thêm hình ảnh tại đây. 

THÔNG TIN THÊM 

Về BAT tại Việt Nam

Tại BAT, phát triển bền vững luôn giữ vai trò trọng tâm trong các hoạt động kinh doanh và trong các giá trị cốt lõi của Tập đoàn qua nhiều thập kỷ. Bắt đầu có mặt tại Việt Nam từ năm 1994, trải qua gần 30 năm hình thành và phát triển, BAT hiện là một trong những doanh nghiệp nước ngoài hoạt động thành công và bền vững trên thị trường thông qua việc luôn duy trì và thực hiện các cam kết phát triển bền vững, với nhiều sáng kiến và hoạt động ESG trong 3 lĩnh vực: Môi trường (Environment), Xã hội (Social) và Quản trị (Governance).

www.batvietnam.com

Về Trung tâm Bảo tồn thiên nhiên Gaia (Gaia Nature Conservation) 

Trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên Gaia là một tổ chức khoa học kỹ thuật không vì lợi nhuận, với sứ mệnh trao quyền và thúc đẩy các hoạt động bảo tồn thiên nhiên, bảo vệ môi trường nhằm tạo dựng một tương lai nơi con người sống hoà hợp với Mẹ Trái Đất. Các chương trình hiện nay của Gaia gồm: (1) Trồng và phục hồi rừng, (2) Trải nghiệm thiên nhiên cho các doanh nghiệp, gia đình, học sinh và giới trẻ, (3) Nâng cao năng lực cho cán bộ các Vườn Quốc gia và Khu Bảo tồn Thiên nhiên, (4) Rác thải nhựa và Sống Xanh.

www.gaiavn.org  

Chương trình góp 1 cây là góp rừng (http://bit.ly/gop1caylagoprung): là sáng kiến của Trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên Gaia nhằm kêu gọi doanh nghiệp, cộng đồng chung tay đóng góp, cùng trồng rừng đầu nguồn tại Việt Nam nhằm khôi phục hệ sinh thái, cải thiện chức năng của hệ sinh thái, tạo nơi sinh sống cho các loài động vật hoang dã, đặc biệt là các loài quý hiếm! Tùy khả năng, mỗi người có thể đóng góp 1 hoặc nhiều cây cho từng khu rừng mà mình yêu thích. Hiện nay, Gaia đang đẩy mạnh trồng rừng đầu nguồn tại nhiều Vườn Quốc gia và Khu Bảo tồn thiên nhiên Việt Nam như: Vườn Quốc gia Bạch Mã, Bến En, Khu bảo tồn Thiên nhiên Xuân Liên… Ngay sau khi bạn chuyển khoản ủng hộ, tên và lời nhắn của bạn sẽ xuất hiện trên các khu rừng trên website Gaia. Sau đó, Gaia sẽ tiến hành trồng rừng và báo cáo về khu rừng công khai cho mọi người đóng góp. Trong 2022, Gaia đã kết nối được với các nguồn lực trong xã hội đặc biệt từ 46 doanh nghiệp, hàng ngàn tổ chức và cá nhân. Với sự quan tâm, ủng hộ mạnh mẽ từ cộng đồng, Trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên Gaia đã trồng được hơn 223.835 cây phủ xanh diện tích hơn 121 ha, trên 6 khu rừng đặc dụng đầu nguồn khắp Việt Nam. 

Hiện trạng rừng Việt Nam

Đến ngày 31/12/2020, Việt Nam có tổng diện tích che phủ rừng là 42%, tương ứng với 16 triệu ha, trong đó, rừng tự nhiên chiếm khoảng 70.8%, còn lại là rừng trồng. Tại rất nhiều địa phương, diện tích rừng tự nhiên đang bị suy giảm mạnh. Nhiều khu rừng là rừng nghèo kiệt. Các khu rừng trồng phần lớn là rừng nghèo loài, không có tầng tán, không có giá trị sinh thái cao như rừng tự nhiên.  

Khu Bảo tồn Thiên nhiên Văn hóa Đồng Nai và những con voi cuối cùng

Khu Bảo tồn Thiên nhiên Văn hóa Đồng Nai thuộc Khu Dự trữ Sinh quyển Thế giới Đồng Nai là khu rừng đầu nguồn quan trọng, điều tiết và bảo vệ nguồn nước sinh hoạt, tưới tiêu cho hàng chục triệu người dân tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Miền Đông Nam Bộ. Rừng Đồng Nai còn là nơi sinh sống của một trong những quần thể Voi hoang dã cuối cùng tại Việt Nam, với số lượng khoảng 16-21 con, trong tổng số 50-100 con Voi hoang dã cuối cùng tại Việt Nam. Năm 2010, bảy cá thể Voi hoang dã tỉnh Đồng Nai đã bị giết hại. Không kiếm đủ thức ăn trong rừng, Voi phải ra khu vực ruộng Điều, Xoài của người dân kiếm ăn và đã bị đầu độc chết. Khu dự trữ Sinh quyển Thế giới Đồng Nai đã lắp đặt 50km hàng rào điện tử ngăn không cho Voi ra khu vực nương rẫy kiếm ăn. Tuy nhiên người ta vẫn thường xuyên thấy bầy Voi ra kiếm ăn ở khu vực gần hàng rào điện tử và tìm cách vượt ra ngoài. Rõ ràng, khôi phục rừng, trả lại nguồn thức ăn dồi dào cho đàn Voi và các loài hoang dã mới là giải pháp lâu dài và triệt để, không chỉ bảo vệ Voi mà còn bảo vệ nhiều loài hoang dã khác nhau. 

Vườn Quốc Gia Mũi Cà Mau và hoạt động trồng rừng Cà Mau của Gaia

Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau là vùng trọng điểm của Khu Dự trữ Sinh Quyển thế giới Cà Mau, một trong khu RAMSAR của Việt Nam (đất ngập nước có tầm quan trọng thế giới). Thành lập năm 2003 với diện tích 41.862 ha, trong đó 15.262 ha là đất liền, còn lại 26.600 ha là vùng bờ biển và các bãi bồi, đây là Vườn Quốc gia ở Cực Nam của tổ quốc, với ý nghĩa chính trị, quốc phòng to lớn. Đồng thời, đây cũng là nơi bảo tồn nguồn gen, bảo vệ các hệ sinh thái đa dạng với hơn 400 loài, trong đó có hơn 40 loài quý hiếm bị đe dọa tuyệt chủng như Rái cá, Mèo cá, Trăn gấm…

Trung tâm bảo tồn Thiên nhiên Gaia đã phát động chương trình trồng rừng Cà Mau từ tháng 3 năm 2020. Chương trình nhận được sự ủng hộ của hơn 6.500 đơn vị, cá nhân và nhiều nghệ sĩ và đã tiến hành khoanh nuôi 50 ha rừng. Tính đến nay, khu vực này đã có khoảng 300.000 cây tái sinh, vượt xa mục tiêu 185.000 cây. Trong 6 năm liên tiếp, Gaia và Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau tiếp tục giám sát khu rừng này để đảm bảo số cây sẽ mọc và phát triển thành rừng là khoảng 185.000 cây. Xem thêm Báo cáo rừng Cà Mau 2020 tại đây: bit.ly/baocaorungcamau

 Bài viết khác

HÀNH ĐỘNG NGAY