TRỒNG VÀ GIÁM SÁT THÊM 1000 CÂY NHẰM BẢO VỆ VOI TẠI RỪNG ĐỒNG NAI

Tin GAIA
Gửi bài viết của bạn


Nhập từ khóa tìm kiếm

TRỒNG VÀ GIÁM SÁT THÊM 1000 CÂY NHẰM BẢO VỆ VOI TẠI RỪNG ĐỒNG NAI

Đồng Nai, ngày 17 tháng 07 năm 2020 – Sáng nay, hơn 1000 cây rừng đã được hơn 120 cán bộ và gia đình Công ty Premier Oil, Trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên Gaia và Khu Bảo tồn Thiên nhiên Văn hoá Đồng Nai, trồng làm giàu trên diện tích hơn 20.000m2 rừng nghèo tại Đồng Nai. Đây là lần thứ hai Premier Oil tham gia hoạt động trông khuôn khổ Chương trình “Trồng và giám sát rừng cộng đồng” mà Gaia khởi sướng. Tính đến nay, Công ty Premier Oil đã trồng và giám sát hơn 2000 cây tương đương 4ha rừng tại Đồng Nai nhằm làm giàu rừng và bảo vệ nơi sinh sống của một trong những đàn voi cuối cùng tại Việt Nam.  

 

Năm loài cây đã được trồng gồm: Huỷnh, Gõ mật, Chôm chôm rừng, Xoài rừng, Sấu. Cây giống cao từ 1,3m-2m. Đây là các loài cây gỗ lớn bản địa có khả năng cải tạo đất, làm giàu rừng, cung cấp nguồn thức ăn cho động vật hoang dã. Hoạt động này không chỉ góp phần bảo vệ một trong những quần thể Voi cuối cùng tại Việt Nam mà còn bảo vệ các loài quý hiếm như: Bò tót, Hồng hoàng, Chà vá chân đen...

                                   

Điểm đặc biệt của Chương trình trồng rừng này là người trồng rừng sẽ cùng tham gia nghiên cứu, giám sát sự phát triển của khu rừng trong 4 năm, để đánh giá sự thay đổi của khu rừng về độ che phủ rừng, mức độ đa dạng sinh học của các loài động thực vật. Người tham gia được hướng dẫn để chụp ảnh giám sát khu rừng, giám sát cây mới trồng, điều tra số loài bướm và các loài động vật, số loài cây và độ che phủ rừng. Những dữ liệu này sẽ được lưu trữ và so sánh trong 4 năm liên tiếp để đánh giá sự thay đổi của khu rừng, cũng như đảm bảo sự phát triển ổn định của khu rừng.

 

Trước đó, vào tháng 7/2019, Công ty Premier Oil đã cùng Gaia trồng 1000 cây làm giàu 20.000m2 trong đợt 1 của dự án ý này. Các cán bộ Premier Oil đã tổ chức chăm sóc và kiểm đếm số lượng cây sống trong đợt trồng rừng nêu trên và cho kết quả thật đặc biệt ấn tượng, với tỉ lệ cây sống sót tại khu rừng đạt 99,5% sau 1 năm, và cây trồng đều đã cao thêm từ 10 đến 40 cm, chỉ sau 5 tháng trồng. Nhóm cán bộ cũng đã chụp bộ ảnh để nhìn thấy sự thay đổi của cây và tán rừng theo thời gian. Điều này vô cùng ý nghĩa bởi những nỗ lực của Công ty Premier Oil trong việc trồng rừng đã đạt hiệu quả cao.

 

 

Cũng trong hành trình trồng rừng này, các gia đình Premier Oil còn được trải nghiệm khám phá thiên nhiên tại Khu du lịch Đảo Ó – một hòn ngọc xanh nằm giữa lòng Hồ Thủy điện Trị An (Khu Bảo tồn Thiên nhiên Văn hóa Đồng Nai), nhằm hiểu rõ hơn về giá trị của thiên nhiên bao gồm rừng – đảo và hệ thống sông ngòi đối với cư dân nơi đây. Đối với rất nhiều gia đình, đây là lần đầu tiên, cả nhà được cùng nhau lên thuyền tới một hòn đảo xanh ngát và học về những giá trị của hệ sinh thái tuyệt vời tại Đồng Nai. Đây chắc chắn đã một một trong những trải nghiệm ý nghĩa nhất, khi mà mọi người không chỉ được học về thiên nhiên, mà còn biết thêm về vị trí con người trong thiên nhiên để từ đó cùng chung tay bảo vệ ngôi nhà chung của tất cả các sinh vật.

 

 

Bà Đỗ Thị Thanh Huyền – Nhà sáng lập&Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên Gaia, với gần 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực bảo tồn thiên nhiên Việt Nam cho biết: “Hoạt động trồng rừng là tâm huyết của Gaia nhằm làm giàu rừng, tạo môi trường sống cho muôn loài, trong đó có con người. Và điều quan trọng không phải là việc trồng rừng mà là việc chăm sóc, bảo vệ khu rừng sau khi trồng như thế nào, để khu rừng phát huy được tối đa giá trị và chức năng của rừng. Chương trình trồng rừng cùng Gaia cũng là cơ hội để mọi người tham gia trải nghiệm, khám phá và tận hưởng thiên nhiên theo cách thức XANH nhất”.

 

Gaia chân thành cảm ơn Công ty Premier Oil đã tin tưởng và đồng hành cùng Gaia trong công tác bảo tồn thiên nhiên, khôi phục hệ sinh thái rừng nhiệt đới. Cảm ơn cán bộ, nhân viên công ty đã nhiệt tình chăm sóc, điều tra khu rừng và hết mình trải nghiệm thiên nhiên. Cảm ơn Ban quản lý Khu Bảo tồn Thiên nhiên Văn hóa Đồng Nai đã hỗ trợ Gaia để tạo dựng hệ sinh thái.

 

THÔNG TIN BỔ SUNG

 

Trung tâm Bảo tồn thiên nhiên Gaia www.gaiavn.org

Trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên Gaia là một tổ chức khoa học kỹ thuật không vì lợi nhuận, với sứ mệnh trao quyền và thúc đẩy các hoạt động bảo tồn thiên nhiên, bảo vệ môi trường nhằm tạo dựng một tương lai nơi con người sống hoà hợp với Mẹ Trái Đất. Các chương trình hiện nay của Gaia gồm: (1) Trồng và phục hồi rừng, (2) Mùa hè khám phá thiên nhiên cho các Công ty, Gia đình, (3)Học tập trải nghiệm thiên nhiên cho học sinh, sinh viên, giáo viên và các cơ quan, đơn vị, (4) Giáo dục môi trường cho các nhóm đối tượng khác nhau, (5) Nâng cao năng lực giáo dục bảo tồn cho các vườn quốc gia và khu bảo tồn thiên nhiên (6) Tái chế rác thành phân xanh. 

 

Công ty Premier Oil Việt Nam

“Công ty Premier Oil đầu tư vào Việt Nam từ năm 2004 và bắt đầu khai thác dầu ở vùng biển ngoài khơi Vũng Tàu từ năm 2011. Hiện công ty có khoảng 90 nhân viên làm việc tại văn phòng Tp.HCM và Vũng Tàu, và 90% là người Việt với hơn 65% trong số đó là nữ giới, vì chúng tôi  luôn tin tưởng và thúc đẩy tạo điều kiện làm việc bình đẳng giới. Đối với Premier Oil, Trách nhiệm xã hội doanh nghiệp (CSR) rất quan trọng. Do đó, chúng tôi đã đầu tư vào việc hỗ trợ và phát triển bền vững của cộng đồng địa phương ở Việt Nam từ năm 2006, và sử dụng 17 Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên Hợp Quốc (UN’s 17 SDGs) để làm hướng dẫn. Trong đó, Giáo dục, Y tế và Bảo vệ môi trường là những mục tiêu mà công ty ưu tiên phát triển và hỗ trợ trong những năm qua. Hằng năm, thông qua các chương trình xây trường, xây cầu và cấp học bổng của công ty, khoảng 600 trẻ em được chúng tôi hỗ trợ đến trường. Các em đều có bảo hiểm y tế và được kiểm tra sức khỏe định kì. Thêm vào đó, nhân viên công ty đã chung tay trồng hơn 85 ha rừng đước tại Sóc Trăng để giữ đất, tránh xói mòn, tạo nguồn thức ăn và giảm thiểu hiệu ứng nhà kính (CO2) cho địa phương.”

 

Chương trình Trồng và Giám sát rừng cùng Gaia

Chương trình này được khởi xướng từ năm 2018, tại Khu Bảo tồn Thiên nhiên Văn hóa Đồng Nai, với mục tiêu trồng làm giàu rừng và tạo nơi sinh sống cho một trong những quần thể Voi hoang dã cuối cùng cũng như các loài động vật hoang dã khác. Đến Gaia, Gaia đã nhận được sự ủng hộ nhiệt liệt của nhiều doanh nghiệp, tiến hành trồng làm giàu 8ha rừng.

Đầu năm 2020, Gaia cũng đã triển khai chương trình Góp 1 cây là góp rừng, nhằm khôi phục rừng đầu nguồn khắp Việt Nam. Xem thêm tại đây: http://bit.ly/gop1caylagoprung

Hiện trạng rừng Việt Nam

Đến ngày 31/12/2017, Việt Nam có tổng diện tích che phủ rừng là 41,45%, tương ứng với 14.415.381ha, trong đó, rừng tự nhiên chiếm khoảng 70.8%, còn lại là rừng trồng. Tại rất nhiều địa phương, diện tích rừng tự nhiên đang bị suy giảm mạnh. Nhiều khu rừng là rừng nghèo kiệt. Các khu rừng trồng phần lớn là rừng nghèo loài, không có tầng tán, không có giá trị sinh thái cao như rừng tự nhiên.  

Voi tại tỉnh Đồng Nai

Năm 2010, bảy cá thể Voi châu á tại tỉnh Đồng Nai đã bị đầu độc chết. Do không kiếm đủ thức ăn

trong rừng, Voi phải ra khu vực nương rẫy kiếm ăn, chúng phá hoại mùa vụ của người dân và bị đầu

độc chết. Ngày 11 tháng 7 vừa qua, 4 cá thể Voi hoang dã vẫn tiếp tục ra kiếm ăn tại khu vực nương

rẫy của người dân địa phương.

Hiện nay, toàn Việt Nam, chỉ còn không quá 50 cá thể Voi ngoài thiên nhiên, trong đó khoảng 11-14 cá

thể đang sinh sống tại Khu Dự Trữ Sinh Quyển Đồng Nai. Sau câu chuyện gây chấn động dư luận Việt

Nam vào năm 2010, một hàng rào điện tử đã được lắp đặt tại Khu Dự trữ Sinh Quyển Đồng Nai nhằm

ngăn không cho đàn Voi tiếp tục ra ngoài khu dân cư. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp triệt để.

Giải pháp lâu dài cần hướng tới là tạo môi trường sống an toàn, phù hợp với đàn Voi ngay tại Khu Dự

trữ Sinh Quyển Đồng Nai. Trồng và phục hồi rừng là một trong những giải pháp ấy!

 

 

 

 Bài viết khác

HÀNH ĐỘNG NGAY