TRỒNG RỪNG CÀ MAU

Sự kiện sắp tới
Gửi bài viết của bạn


Nhập từ khóa tìm kiếm

TRỒNG RỪNG CÀ MAU

heartGaia xin trân trọng cảm ơn sự ủng hộ quý báu của các bạn cho Rừng Cà Mau. Khoản ủng hộ cho 50ha rừng của các bạn và các doanh nghiệp, đã được trồng rừng thành công vào năm 2020. Mời bạn xem báo cáo tại đây:  http://bit.ly/baocaorungcamau2021.

 

heartHiện nay, Gaia đang đánh giá kết quả trồng rừng này để làm cơ sở xin chủ trương trồng rừng cho năm 2022. Ngay khi có chủ trương trồng rừng cho năm 2022, Gaia sẽ thông báo để các bạn tiếp tục góp cây trồng rừng Cà Mau nhé. 

 

enlightenedCác khoản góp rừng Cà Mau hiện nay sẽ được chuyển sang các khu rừng khác. Gaia sẽ nhắn tin cho bạn góp rừng, hoặc thông tin trên fanpage. Mời bạn theo dõi nhé! Cảm ơn các bạn rất nhiều! 

--------------------------------

enlightened Năm 2020, xâm nhập mặn tại các tỉnh Đồng Bằng sông Cửu Long, đã đạt mức kỷ lục, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất nông nghiệp và đời sống người dân trong khu vực (xem thêm bên dưới). Chỉ với 15.000đ, bạn sẽ trồng được 1 cây Mắm trắng tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau, góp phần chống xâm nhập mặn, và cải thiện các giá trị kinh tế, sinh thái của rừng, tạo nơi cư trú của nhiều loài động vật hoang dã quý hiếm như: Rái cá, Mèo cá, Trăn gấm, Rùa răng, Rùa hộp lưng đen, Bồ nông chân xám,.... Hàng trăm ngàn quả Mắm rụng từ cây mẹ sẽ được giữ lại tại khu vực bãi bồi và chăm sóc để phát triển thành cây con, và thành rừng ngập mặn.


 enlightenedNgay khi bạn chuyển khoản ủng hộ trồng rừng, tên và lời nhắn của bạn sẽ xuất hiện trong khu rừng dưới đây. Sau đó, Gaia sẽ tiến hành trồng Rừng Cà Mau trong năm 2021. Bạn sẽ được nhận tin tức về khu rừng trong 6 năm liên tiếp. 

 

enlightened Cách ủng hộ:

  • yes Cách 1. Chuyển khoản vào Ngân hàng VCB, Tên TK: Trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên Gaia, Số TK: 0181003514159. Nội dung: R6- Tên bạn - Số điện thoại - Lời nhắn trên khu rừng (không quá 20 ký tự)

  • yes Cách 2. Qua ví momo bằng cách quét mã QR trên ảnh bằng camera để ghi nội dung: R6- Tên bạn - Số điện thoại - Lời nhắn trên khu rừng (không quá 20 ký tự).

 

 

heart Nếu bạn muốn nhận thông tin về RỪNG CÀ MAU hãy điền form này: http://bit.ly/nhantinrunggaia

 

heartSau 3-5 ngày, không quên xem tên và lời nhắn của mình trên RỪNG CÀ MAU tại: http://bit.ly/rungcamau

 

enlightened Kéo xuống dưới để xem tầm quan trọng của việc trồng khu rừng này.

heart Dự kiến trồng rừng đợt 2 tại Vườn quốc gia Mũi Cà Mau: Tháng 09-Tháng 10.2021 (Hiện Gaia đang làm việc với các Sở Ban Ngành để xin chủ trương trồng rừng năm 2021 này)

enlightened Tổng số cây đã ủng hộ đợt 2: 0 cây

enlightened Mục tiêu trồng cây: 185.000 cây, trên diện tích 50ha bãi hồi.

enlightened Hạn ủng hộ: sẽ công bố khi có chủ trương trồng rừng 2021

 

enlightenedTổng số cây đã ủng hộ và đã trồng trong năm 2020:  185,000 cây 

enlightened Xem Quyết định trồng rừng Cà Mau 2020 của Ủy ban Nhân dân tỉnh Cà Mau tại đây: http://bit.ly/qdtrongrungcamau

enlightened Xem báo cáo rừng Cà Mau tại đây: http://bit.ly/baocaorungcamau2021

 


heartLời nhắn của bạn trên khu rừng 

Trang1_2_3_4_5_6_7_8_9_10_11_12_13_14_15_16_17_18_19_20  

Mời xem tiếp lời nhắn bên dưới

 

heartTrồng rừng ở đâu?

Vườn quốc gia Mũi Cà Mau, tỉnh Cà Mau

 

heartTại sao cần trồng rừng Vườn quốc gia Mũi Cà Mau?

enlightened Chương trình Trồng rừng Cà Mau này nhằm chống xâm nhập mặn, tăng khả năng chắn sóng bảo vệ đới bờ, tăng diện tích rừng ngập mặn và cải thiện các giá trị kinh tế, sinh thái của rừng như: nơi nuôi dưỡng ấu trùng thủy hải cản, tăng hấp thu CO2 giúp giảm thiểu biến đổi khí hậu, tạo môi trường sống cho nhiều loài quý hiếm, phát huy các giá trị giáo dục, nghỉ dưỡng và khoa học của khu rừng.

 

enlightened Hoạt đồng trồng rừng tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau, giúp biến các khu vực bãi bồi rộng lớn thành rừng ngập mặn và dần dần sẽ trở thành đất liền, giúp đẩy lùi nước mặn ra biển. Năm nay, xâm nhập mặn tại các tỉnh Đồng Bằng sông Cửu Long, đã đạt mức kỷ lục, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất nông nghiệp và đời sống người dân trong khu vực. Tháng 3.2020, tại nhiều nơi, nước mặn đã lấn sâu vào đất liền 110km, gấp đôi so với các năm trước. Khoảng 79.700 hộ dân tại các tỉnh Bến Tre, Sóc Trăng, Kiên Giang, Cà Mau, Bạc Liêu bị thiếu nước sinh hoạt, hơn 80.000ha đồng ruộng thiếu nước đến nứt nẻ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất cây trồng, vật nuôi. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện trạng xâm nhập mặn này, trong đó phải kể đến biến đổi khí hậu. Việt Nam là một trong 7 nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu. Đến năm 2100, nếu nước biển dâng cao lên 100cm, hiện trạng xâm nhập mặn sẽ diễn biến trầm trọng đến mức làm chìm khoảng 40% diện tích Đồng Bằng sông Cửu Long xuống biển.

 

enlightenedVườn Quốc gia Mũi Cà Mau là vùng trọng điểm của Khu Dự trữ Sinh Quyển thế giới Cà Mau, một trong khu RAMSAR của Việt Nam (đất ngập nước có tầm quan trọng thế giới. Thành lập năm 2003 với diện tích 41,862ha, trong đó 15,262ha là đất liền, còn lại 26,600ha is vùng bờ biển và các bãi bồi, đây là Vườn Quốc gia ở Cực Nam của tổ quốc, với ý nghĩa chính trị, quốc phòng to lớn. Đồng thời, đây cũng là nơi bảo tồn nguồn gien, bảo vệ các hệ sinh thái đa dạng với hơn 400 loài, trong đó có hơn 40 loài quý hiếm bị đe dọa tuyệt chủng như Rái cá, Mèo cá, Trăn gấm...

 

heartTrồng rừng Cà Mau như thế nào?

enlightenedLoài cây sẽ trồng là Cây Mắm trắng và Mắm đen (Avicennia alba sp.). Đây là các loài cây tiên phong của các khu rừng ngập mặn - cây mọc đầu tiên ngoài biển, tiếp theo mới là Đước, Sú, Vẹt.

 

enlightened Hàng năm vào tháng 9, 10, 11, quả Mắm chín trên cây mẹ sẽ rụng xuống nước và trôi ra biển. Nếu được giữ lại tại bãi bồi, chúng sẽ nhanh chóng mọc lên thành cây Mắm con, sinh sống tiên phong trên bãi bồi ngập nước và không một bóng cây. Mỗi năm, cây mắm lại lớn lên và tăng thêm số lượng, khiến phù sa bồi đắp nhiều hơn vào bãi bồi, tạo điều kiện thuận lợi cho các loài cây rừng ngập mặn sinh sối, phát triển như: Đước, Sú, Vẹt, ...

 

enlightened Gaia sẽ phối hợp với Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau và người dân địa phương khoanh nuôi cây Mắm trắng và Mắm đen trên diện tích 50ha đất bãi bồi trống trọc, thuộc vùng lõi của Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau, đây cũng là vùng lõi của Khu Dự trữ Sinh quyển Cà Mau. Những hàng rào bằng lưới và cành cây, cùng hệ thống biển báo cho tàu thuyền sẽ được dựng lên, tạo thành những hàng rào bẫy, giữ lại hạt Mắm trắng, Mắm đen để chúng phát triển thành cây con.

 

enlightened Những hàng rào bẫy hạt Mắm trắng  và Mắm đen được chăm sóc và gia cố hàng năm để đảm bảo mỗi héc ta bãi bồi sẽ mọc lên ít nhất 3700 cây Mắm trắng và Mắm đen, sau 46năm. Như vậy, trên diện tích 50ha tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau, chúng ta sẽ chào đón ít nhất 185.000 cây Mắm trắng và Mắm đen tiên phong cho khu rừng ngập mặn trù phú sau này. 

 

enlightened Một số hình ảnh về khu rừng: sẽ được cập nhật sau khi trồng rừng.


Cây mắm với chiếc rễ thở vươn lên trời giúp đào thải muối. 

Gaia làm việc với Ban quản lý Vườn quốc gia Cà Mau về việc khoanh nuôi cây mắm để phát triển rừng ngập mặn.

Gaia cùng Ban quản lý vườn quốc gia Mũi Cà Mau khảo sát khi vực khoanh nuôi cây mắm. 

Khu vực khoanh nuôi cây mắm được 2 năm nhằm phát triển rừng ngập mặn.

 

heartLời nhắn của bạn trên khu rừng 

Gaia đang nỗ lực cập nhật nhanh nhất lời nhắn của tất cả các bạn ủng hộ. Mời bạn đón theo dõi lời nhắn của mình nhé! 

Trang1_2_3_4_5_6_7_8_9_10_11_12_13_14_15_16_17_18_19_20   



Bài viết khác

HÀNH ĐỘNG NGAY