TRỒNG RỪNG PHONG ĐIỀN

Sự kiện sắp tới
Gửi bài viết của bạn


Nhập từ khóa tìm kiếm

TRỒNG RỪNG PHONG ĐIỀN

Mời xem lời nhắn theo thời gian góp rừng 

 Đợt 1: 12.2023 - 01.2024  Đợt 2: 01.2024 - 01.2025

heartMùa mưa bão Miền Trung lại đến. Hẳn bạn đã biết nỗi ám ảnh kinh hoàng của người Miền Trung trong mưa bão, khi nhà cửa, tài sản, mùa vụ bị cuốn trôi, thậm chí đến tính mạng cũng có thể không giữ được. Năm nay, những trận mưa Miền Trung kéo dài không dứt. Cơ quan Khí tượng Thủy văn Quốc gia cảnh báo nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp tại các khu đô thị từ Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế. 

 

heartTrong khi ấy, nếu đến Miền Trung, hẳn bạn sẽ phải xót ra trước bạt ngàn những ngọn đồi trọc lốc, nham nhở cháy, những rừng keo vừa bị chặt hạ, những triền núi chỉ được phủ xanh bởi lớp cỏ mong manh, thiếu hoàn toàn lớp phủ xanh từ rừng. 

 

heartDưới tác động cộng gộp của biến đổi khí hậu, hiện tượng El Nino, sự đô thị hóa và diện tích rừng ngày một thu hẹp thì thật khó lường trước mùa mưa bão sẽ kéo dài bao lâu và gây thiệt hại lớn như thế nào!?

 

enlightenedBạn có biết? 

heartRừng chống xói mòn, sạt lở, rừng điều tiết nước mang lại mùa màng bội thu, rừng tạo nơi sinh sống an toàn cho muôn loài. 

heartRừng điều hòa khí hậu. Rừng hấp thụ CO2, giúp ứng phó với biến đổi khí hậu

heartRừng mang bình an cho con người, rừng là sinh kế, rừng giúp tăng năng suất mùa vụ. 

heartHoạt động trồng rừng chưa bao giờ trở nên cấp thiết và ý nghĩa như thế. Trồng cây gây rừng để bảo vệ con người khỏi thiệt hại bão lũ. Chỉ với 95K, bạn có thể trồng được 1 cây gỗ lớn nhằm phủ xanh đất trống trọc, và phục hồi rừng nghèo kiệt tại Phong Điền nơi khúc ruột Miền Trung. 

 

enlightenedBa khu vực sẽ được trồng phục hồi bao gồm: 

heartKhu vực đất trống dọc theo tuyến đường cao tốc Cam Lộ - La Sơn nối liền Quảng Trị và Thừa Thiên Huế

heartKhu vực xung quanh Thủy điện Rào Trăng 3, nơi đã xảy ra thảm họa sạt lở chôn vùi 17 công nhân và 13 người thuộc đoàn công tác Bộ Quốc phòng năm 2020 lịch sử.

heartKhu vực đường tuần tra rừng, ranh giới giữa Khu Bảo tồn Thiên nhiên Phong Điền, và khu dân cư. Cũng đồng thời là ranh giới giữa tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên Huế. 

 

????Mời bạn góp 1 cây với 95.000 đồng, cùng Gaia trồng rừng Phòng Điền, giảm thiệt hại bão lũ.  

????Ngay khi bạn chuyển khoản ủng hộ trồng rừng, tên và lời nhắn của bạn sẽ xuất hiện trong khu rừng này: bit.ly/rungphongdien. Sau đó, Gaia sẽ tiến hành trồng rừng Phong Điền vào tháng 01.2024 và chăm sóc rừng trong 4 năm tiếp theo. Bạn sẽ được nhận báo cáo tin tức về khu rừng trong 4 năm liên tiếp.

 

enlightened Cách ủng hộ:

yes Cách 1. Chuyển khoản vào Ngân hàng ACB, Tên TK: Trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên Gaia, Số TK: 111.666.7878. Nội dung: R9- Tên bạn - Số điện thoại - Lời nhắn trên khu rừng (không quá 20 ký tự)

yes Cách 2. Qua ví momo bằng cách quét mã QR trên ảnh bằng camera để ghi nội dung: R9- Tên bạn - Số điện thoại - Lời nhắn trên khu rừng (không quá 20 ký tự).

heart Nếu bạn muốn nhận thông tin về RỪNG PHONG ĐIỀN, hãy điền form này: http://bit.ly/nhantinrunggaia 

 

heartSau 1-2 ngày, không quên xem tên và lời nhắn của mình trên RỪNG PHONG ĐIỀN tại: http://bit.ly/rungphongdien

heartMời xem thêm thông tin về chương trình doanh nghiệp trồng rừng cùng Gaia tại đây: bit.ly/doanhnghiepthamgiagaia

 

enlightened Kéo xuống dưới để xem tầm quan trọng của việc trồng rừng cũng như giải đáp thắc mắc khác.

enlightened Mục tiêu trồng cây đợt 2: ít nhất 5.000 cây. 

enlightened Tổng số cây đã ủng hộ đợt 2 579 cây

enlightened Hạn ủng hộ: 04 tháng 12 năm 2024.

enlightened Tổng số cây đã trồng tại rừng Phong Điền là: 3.253 cây

  • Đợt 1 đã trồng 3.253 cây vào 01.2024

 

heartTrồng rừng ở đâu?

enlightened Khu Bảo tồn Thiên nhiên Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế. Ba khu vực sẽ được trồng phục hồi bao gồm: 

enlightenedKhu vực đất trống dọc theo tuyến đường cao tốc Cam Lộ - La Sơn nối liền Quảng Trị và Thừa Thiên Huế.

enlightenedKhu vực xung quanh Thủy điện Rào Trăng 3, nơi đã xảy ra thảm họa sạt lở chôn vùi 17 công nhân và 13 người thuộc đoàn công tác Bộ Quốc phòng năm 2020 lịch sử.

enlightenedKhu vực đường tuần tra rừng, ranh giới giữa Khu Bảo tồn Thiên nhiên Phong Điền, và khu dân cư. Cũng đồng thời là ranh giới giữa tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên Huế. khu bảo tồn và khu dân cư

heartTại sao cần trồng rừng Khu Bảo tồn Thiên nhiên Phong Điền

enlightened Khu Bảo tồn Thiên nhiên Phong Điền được thành lập năm 2002, với diện tích 41.433ha, thuộc tỉnh Thừa Thiên Huế. Nằm trong vùng sinh thái Trường Sơn, một trong 200 vùng sinh thái trọng điểm của toàn cầu, Khu Bảo tồn Thiên nhiên Phong Điền là nơi có tài nguyên đa dạng sinh học giàu có. Hệ động vật có 38 loài thú có vú, 204 loài chim, 35 loài bò sát và lưỡng cư, trong đó có rất nhiều loài quý hiếm ở cấp quốc gia và quốc tế như: Gà lôi tam mào trắng, Báo gấm, Gấu ngựa, Vượn đen má hung,…Hệ thực vật giàu có với khoảng  755 loài, với hàng trăm loài quý hiếm, đặc hữu. 

 

 enlightened Là khu rừng đầu nguồn quan trọng, Khu Bảo tồn Thiên nhiên Phong Điền là nơi điều hòa nguồn nước cho các con sông lớn trong vùng như sông Mỹ Chánh, sông Ô Lâu, sông Bồ, sông Rào Trăng, giúp đảm bảo nguồn nước cho hàng chục triệu người dân ở hạ lưu. Các khu rừng Phong Điền trên núi cao giúp bảo vệ đất, chống xói mòn, sạt lở. 

 

enlightenedTuy nhiên, hiện nay nơi đây có tới 4 công trình thủy điện:  Rào Trăng 3, Rào Trăng 4, Alin B1 và Alin B2 nằm trong vùng lõi và khu phục hồi sinh thái của Khu Bảo tồn Thiên nhiên Phong Điền. Trong đó, khu vực Thủy Điện Rào Trăng 3 là nơi đã xảy ra thảm họa sạt lở chôn vùi 17 công nhân và 13 người thuộc đoàn công tác Bộ Quốc phòng năm 2020 lịch sử.

 

enlightened Hiện nay, độ che phủ rừng ở Khu Bảo tồn Thiên nhiên Phong Điền thấp hơn các một số khu bảo tồn khác trong vùng. Trong đó, diện tích rừng bị suy thoái nghiêm trọng lên đến 21% và rừng tái sinh là 22%. Tiêu biểu, khu vực dọc cao tốc Cam Lộ - La Sơn nối liền Quảng Trị và Thừa Thiên Huế hoàn toàn trống trọc chưa có cây xanh. Và khu vực đường tuần tra rừng, ranh giới giữa Khu Bảo tồn Thiên nhiên Phong Điền, và khu dân cư, cũng cần trồng thêm cây để hình thành đường băng xanh cản lửa. Đồng thời đây cũng là ranh giới giữa tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên Huế.

 

enlightenedHoạt động trồng rừng này nhằm phủ xanh những khu rừng nghèo kiệt tại Khu Bảo tồn Thiên nhiên Phong Điền, bằng các loài cây gỗ bản địa. Khu rừng giúp cố định đất, chống xói mòn, sạt lở, giảm lũ quét, lũ ống và cải thiện các chức năng sinh thái khác của rừng như: tăng cường hấp thu CO2 giảm biến đổi khí hậu, điều tiết nước và đảm bảo năng suất mùa vụ. Khu rừng mới trồng cũng sẽ tạo ra nơi sinh sống an toàn cho các loài động vật hoang dã quý hiếm. Các loại cây sẽ được trồng ở đây bao gồm: Lim Xanh, Lim lá thắm, Sến mật, Chò, Gáo vàng...

 

heart Làm sao để biết khoản đóng góp của tôi có thực sự được trồng rừng?

Bạn hoàn toàn có thể kiểm tra sự minh bạch trong quá trình gây quỹ và trồng rừng bằng việc:

  • Sau khi bạn đóng góp thành công cho Gaia, số lượng cây bạn đóng góp và lời nhắn kèm theo sẽ được hiển thị trên khu rừng Website: http://bit.ly/rungphongdien
  • Ngay sau khi đợt trồng rừng diễn ra, Gaia sẽ lập báo cáo giám sát về khu rừng đã trồng. Tiếp tục trong 4 năm tiếp theo, mỗi năm bạn đều sẽ nhận được báo cáo giám sát sự thay đổi của khu rừng công khai trên Website của Gaia. 
  • Ngoài ra, bạn cũng có thể xem Báo cáo năm của Gaia tại đây: bit.ly/gaiabaocaonam

 

heart Sau khi trồng rừng Phong Điền, Gaia sẽ chăm sóc, bảo vệ khu rừng như thế nào?

Sau khi trồng rừng, khu rừng sẽ được Gaia phối hợp cùng Ban quản lý Khu Bảo tồn Thiên nhiên Phong Điền chăm sóc khu rừng mỗi năm 2 lần (xới đất, phát cỏ, trị bệnh, bón phân nếu cần...). Khu rừng cũng sẽ được bảo vệ nghiêm ngặt bởi chính lực lượng kiểm lâm tại Vườn. Ngoài ra, Gaia sẽ kiểm đếm số lượng cây sống, chụp ảnh giám sát, đồng thời giám sát chặt chẽ toàn bộ quá trình trồng rừng, chăm sóc, quản lý, bảo vệ, để đảm bảo tỷ lệ cây sống cao nhất.

 

heartTại sao Gaia chỉ chọn trồng cây tại các Vườn quốc gia và Khu Bảo tồn thiên nhiên?

Đây là những khu rừng đầu nguồn, có chức năng sinh thái to lớn trong việc bảo vệ nguồn nước, chống xói mòn, giảm thiệt hại bão lũ, ứng phó với biến đổi khí hậu, là ngôi nhà của nhiều loài động thực vật hoang dã, với giá trị đa dạng sinh học cao.


Bên cạnh đó, các Vườn Quốc gia và Khu bảo tồn Thiên nhiên cũng được quy hoạch để bảo tồn và phát triển rừng và các tài nguyên đa dạng sinh học. Các đơn vị này cũng có chức năng quản lý, bảo vệ, gìn giữ các khu rừng này. Như vậy, khu rừng của chúng ta mới được bảo vệ, phát triển tốt nhất.

heart Nhiều bạn lo lắng về việc góp cây trồng rừng là việc làm "đem muối bỏ bể", vì luôn có ai đó phá rừng sau này!

Nếu ai cũng thấy việc thực hiện một tác động nhỏ bé như trồng một cây là nhỏ bé thì không thể có những điều thay đổi lớn lao diễn ra được. Mỗi người trồng một cây sẽ tạo ra được những mảnh rừng xanh rộng lớn được phục hồi. Bằng chứng là từ năm 2018, quá trình gây quỹ cộng đồng Gaia đã trồng được hơn  892,584 cây, phủ xanh được hơn 405.11ha rừng đầu nguồn tại 8 vườn quốc gia và khu bảo tồn trên cả nước. Gaia mong được sự ủng hộ mạnh mẽ hơn nữa của cộng đồng để việc phục hồi rừng được đẩy nhanh hơn nữa, cùng tạo ra một Việt Nam Xanh hơn.

heart Nếu tôi muốn đi trồng rừng cùng Gaia thì làm sao?

Trong các đợt trồng rừng, Gaia sẽ tổ chức các chuyến đi Trồng rừng và Trải nghiệm thiên nhiên cho mọi người. Bằng cách đăng ký tham gia cùng Gaia, bạn sẽ cùng Gaia trồng những cây gỗ quý hiếm cho các khu rừng. Thông tin chi tiết Gaia sẽ đăng tải và thông báo cho cộng đồng trên Fanpage Gaia Nature Conservation. Mời các bạn đón đọc thông tin. Bạn có thể đăng ký nhận thông tin các chuyến tại đây: bit.ly/dangkyquantamditrongrung


heart Một số hình ảnh về khu rừng


 

 


 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Mời xem lời nhắn theo thời gian góp rừng 

 Đợt 1: 12.2023 - 01.2024 Đợt 2: 01.2024 - 01.2025

 

 Bài viết khác

HÀNH ĐỘNG NGAY